Bé bị cảm phải làm sao? Bỏ túi những điều ba mẹ nên biết

Tháng Sáu 17, 2020
Bé bị cảm phải làm sao? Bỏ túi những điều ba mẹ nên biết1
Đánh giá post

Bé bị cảm là hiện tượng gặp phải ở hầu hết tất cả trẻ em. Bởi vì hệ hô hấp của bé chưa phát triển, chưa được hoàn thiện nên sức đề kháng kém, đặc biệt là bé sơ sinh đều dễ bị tổn thương bởi các tác nhân thời tiết. Vậy bé bị cảm phải làm sao? và làm thế nào để điều trị cảm trẻ em hiệu quả?

Nếu bé bị cảm với những triệu chứng bắt đầu như sổ mũi, nghẹt mũi hay hắt hơi liên tục thì chắc chắn bé đã bị cảm lạnh.

1. Bé bị cảm và những điều nên biết ?

Sự khác biệt giữa bé bị cảm lạnh và bé bị cảm cúm

Bé bị cảm thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Bé bị cảm vào mùa cao điểm là từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 3. Bé bị cảm nếu năm hơn thì là bị cúm, các bác sĩ khuyên rằng bé bị cảm lạnh và thanh thiếu niên từ 6 tháng đến 19 tuổi nên chích ngừa để phòng ngừa cúm trong mùa dịch hiệu quả nhất.

Bé bị cảm phải làm sao? Bỏ túi những điều ba mẹ nên biết

Tại sao bé bị cảm vào tất cả các mùa trong năm

Bé bị cảm lạnh như một chuyện bình thường. Bác sĩ cho biết rằng em bé cho dù được sinh ra khỏe mạnh cũng có thể bị cảm lạnh đến 6 lần trước 1 tuổi. Bé bị cảm ở giai đoạn này rất dễ vì hệ thống miễn dịch của trẻ con chưa hoạt động hết công suất. Hơn nữa, bé bị cảm cũng chưa phát triển khả năng miễn dịch nên có rất nhiều nguy cơ cảm nặng hơn.

Nguyên nhân tiếp theo là xung quanh trẻ có nhiều vi-rút được lây lan từ cha mẹ, anh chị hoặc các bạn ở trường mầm non. Các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng bé bị cảm do tiếp xúc nhiều với các bạn nhỏ trong nhà trẻ và có nguy bị cảm, nhiễm trùng, chảy nước mũi và các vấn đề khác cao hơn so với những đứa trẻ được chăm sóc riêng tư tại nhà.

Bé bị cảm có thể bị cảm lạnh thường xuyên khi bắt đầu mùa lạnh.

2. Cách tốt nhất để điều trị cho bé bị cảm là gì?

Bé bị cảm không có tác dụng với vi-rút, vì vậy cho bé uống thuốc khi bé bị cảm là điều không cần thiết nên để cho hệ thống miễn dịch của bé thực hiện điều đó. Bố mẹ nên nhớ không được cho bé bị cảm uống thuốc một cách tùy tiện khi không có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, các bác sĩ còn khuyên không nên sử dụng thuốc giảm ho cho bé bị cảm vì ho đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch đường hô hấp của bé.

Bé bị cảm là tình trạng thường xuyên của trẻ nhỏ, có rất nhiều cách mà bố mẹ có thể áp dụng để làm cho bé cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là một số điều cơ bản trong việc việc chăm sóc trẻ bị cảm lạnh:

2. Cách tốt nhất để điều trị cho bé bị cảm là gì?

– Cho bé bị cảm ngủ nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc.

– Cho bé bị cảm uống các loại dung dịch nước như sữa mẹ, sữa công thức, nước trái cây,… để giảm tình trạng mất nước và tăng các vi chất cần thiết.

– Bé bị cảm thường hay sổ mũ, vậy nên lúc đó bố mẹ cần dùng dụng cụ hút mũi dạng ống cao su để loại bỏ dịch mũi cho con. Việc này khiến mũi sạch khiến bé thở, ăn và ngủ ngon hơn.

– Bố mẹ cần mua nước nhỏ mũi dạng muối sinh lý để dùng cho bé bị cảm giúp làm mềm chất dịch nhầy trong mũi bằng cách pha ấm hơn với nước nóng.

3. Khi bé bị cảm phải làm sao? cha mẹ cần chuẩn bị những gì

Vì bé bị cảm là một tình trạng thường xuyên và liên tục xảy ra, nên bố mẹ cần có những kinh nghiệm giúp bé bị cảm nhanh khỏi ốm.

Khi bé bị cảm, cần có các vật dụng y tế cần thiết trong tủ thuốc gia đình như: nhiệt kế, nước muối sinh lý để nhỏ mũi, thuốc hạ sốt, và cần có số bác sĩ chuyên khoa gần nhất.

– Nếu bé bị cảm dưới 3 tháng tuổi, hãy gọi cho bác sĩ khi chảy nước mũi, ho, hoặc sốt có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh.

– Khi bé bị cảm lạnh có các triệu chứng nhẹ nhưng kéo dài hơn một tuần.

– Giúp bé bị cảm hít thở dễ dàng bằng cách sử dụng nước nhỏ mũi để vệ sinh bên

– Khi bé bị cảm bị nghẹt mũi, tư thế ngủ tốt cho bé là phần đầu được nâng cao lên một chút.

– Các mẹ nên cho bé bị cảm uống nước nhiều hơn.

– Bố mẹ cũng cần chú ý sức khỏe của mình để không bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm ngược lại từ bé bị cảm.

4. Phương pháp phòng ngừa cho bé bị cảm

4. Phương pháp phòng ngừa cho bé bị cảm

Bé bị cảm không thể ngăn chặn, vì đây là điều kiện để sức khỏe và sức đề kháng của trẻ tốt hơn, vì vậy bố mẹ cần có nhiều biện pháp để phòng ngừa cho bé bị cảm.

– Luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với bé, nhất là vệ inh sau khi tiếp xúc với bé bị cảm.

– Luôn cẩn trọng với những cái hắt xì hơi, đặc biệt là khi ở gần với bé, vì khi đấy sức đề kháng của bé còn yếu dễ làm cho bé bị cảm.

– Bé cần uống nhiều nước để tránh làm màng mũi khô, nguyên nhân của bé bị cảm

– Tốt nhất hãy tránh xa khói thuốc lá, bé bị cảm rất dễ nặng hơi khi có khói thuốc độc hại

– Trong sữa mẹ chưa nhiều kháng thể miễn dịch cho cơ thể, vì vậy hãy cho bé bị cảm bú càng nhiều càng tốt.

Bé bị cảm là một tình trạng để bé lớn lên an toàn hơn, vì thế bố mẹ không nghiêm trọng quá mức, hay lo lắng thái quá khi bé bị cảm. Hãy cho bé một môi trường an toàn để bảo vệ sức khỏe toàn diện. Hy vong những thông tin trên sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức bổ ích để phòng ngừa tình trạng bé bị cảm.

Tuka

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *