Quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang bầu diễn ra như thế nào?

Tháng Tám 21, 2019
Đánh giá post

Khi bước vào giai đoạn mang thai phụ nữ sẽ có những sự thay đổi đáng kể về nội tiết tố trong cơ thể để thai nhi được phát triển một cách bình thường. Tìm hiểu kỹ các loại nội tiết tố có sự ảnh hưởng đến quá trình mang thai sẽ giúp các bạn chuẩn bị được tinh thần cũng như biết mình cần phải làm gì để bổ sung cho loại hormone nào?

Khi mang bầu, cơ thể người mẹ tiết ra các hormon giúp cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng thai nhi, đồng thời kích thích cơ thể mẹ thay đổi nhằm tạo ra một môi trường an toàn và ổn định nhất dành cho bé yêu. Mỗi một hormone đều đóng vai trò quan trọng nhất định.

Chúng ta cùng tìm hiểu một vài loại Hormone quan trọng  sau đây để thấy được sự kỳ diệu của tạo hóa, khi một em bé đang dần được thành hình và lớn lên trong bụng mẹ như thế nào nhé!

Quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang thai diễn ra như thế nào?

Thay đổi nội tiết tố khi mang bầu chủ yếu diễn ra ở 2 loại hormone là Progesterone và Estrogen trong suốt quá trình mang thai. Hai loại hormone này sẽ tăng dần lên trong quá trình mang thai và đạt mức cao nhất là ở tháng cuối cùng. Thế nhưng, 2 hormon này lại giảm đột ngột trước khi chuyển dạ vài ngày khiến cho cơ thể người mẹ vô cùng mệt mỏi.

Quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang thai diễn ra như thế nào?

Estrogen là nội tiết tố có sự thay đổi nhiều nhất khi phụ nữ mang thai:

Estrogen là loại hormone được tiết ra từ buồng trứng, nó quyết định đến đặc điểm hình thành phát triển giới tính của thai nhi như:  mái tóc, giọng nói, làn da có mịn màng hay không, vóc dáng thai nhi… Phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai 3 tháng đầu có hàm lượng estrogen tăng cao nhất, từ đó làm kích thích cơ quan sinh dục dẫn đến ham muốn “chuyện ấy” cao hơn bình thường.

Trong khoảng 2 – 4 tuần đầu tiên của thai kỳ, lượng estrogen trong cơ thể chủ yếu do hoàng thể  sản xuất (Hoàng thể là do sau quá trình rụng trứng từ nang trứng bị vỡ biến thành). Từ tuần thứ 7 của thai kỳ trở về sau, trên 50% estrogen được sản xuất ra từ nhau thai. Estrogen có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của tử cung người mẹ.

Khi mang thai nội tiết tố Progesterone thay đổi có lợi cho thai nhi:

Hormone Progesterone được tạo ra bởi hoàng thể, chúng được sản xuất ra trong vài tuần lễ đầu khi mang thai.

Quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang thai diễn ra như thế nào? 1

Progesterone làm tăng thân nhiệt, tăng nhịp thở, tăng dự trữ mỡ, giảm CO2 trong phế nang và máu động mạch đồng thời kết hợp với hormon estrogen giúp cho tuyến vú phát triển,hỗ trợ  giảm bài tiết natri, gây ứ đọng nước trong cơ thể, ngăn chặn các cơn co thắt dẫn đến sảy thai. Đây chính là hormon làm cho người mẹ không có kinh nguyệt khi mang thai.

Bên cạnh 2 hormon trên,còn có một số loại hormone nội tiết tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai của người mẹ dưới đây:

Hormon HCG (Human Chorionic Gonadotrophin):

HGG là hormon đặc thù được tiết ra ban đầu là buồng trứng của mẹ, sau đó là nhau thai. Trong khoảng 3 tháng đầu, loại hormone này gia tăng một cách đột biến, đây là nguyên nhân gây nên hiện tượng nôn mửa, ốm nghén. Cũng do tính chất chất đặc thù như vậy, mà các que thử thai được các nhà sản xuất tạo ra nhằm tìm ra được chất HCG trong nước tiểu của phụ nữ, giúp nhận biệt phụ nữ đang mang thai hay không.

Hormon HPL (Human Placetal Lactogen):

Loại hormone HPL này cũng được sản xuất trực tiếp từ nhau thai giúp cho cơ thể thai nhi duy trì và hình thành một cách ổn định và an toàn nhất. Ngoài việc giúp thúc đẩy thai nhi phát triển và làm giảm hàm lượng đường do cơ thể mẹ hấp thụ thì HPL còn kích thích tuyến sữa tiết ra sữa non Colostrum.

Hormon Endorphin:

Người mẹ vẫn thường cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi một chút trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là do khi mang thai, kích thước cơ thể của mẹ ngày càng to ra khiến chèn ép vào các mạch máu và chèn lên dây thần kinh ở dưới vùng bụng gây ra cảm giác căng thẳng và mệt mỏi rất lớn cho các mẹ. Nhờ có Hormon Endorphin giúp làm giảm đi rất nhiều các căng thẳng do việc mang bầu gây ra nên mẹ chỉ cảm thấy một chút thôi. Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, cá mẹ cố gắng ăn thật nhiều hoa quả, và bổ sung đủ các chất dinh dưỡng đầy đủ, hoặc sử dụng Thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ khi mang thai để cơ thể tiết ra Endorphin cần thiết  ức chế các cơn mệt mỏi và căng thẳng do việc mang thai gây ra các mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *